10/09/2020

6 YẾU TỐ ĐỂ ĐÁNH GIÁ MỘT TÁCH CÀ PHÊ


6 YẾU TỐ ĐỂ ĐÁNH GIÁ MỘT TÁCH CÀ PHÊ ARABICA
𝑨𝒄𝒊𝒅𝒊𝒕𝒚 (Độ chua): Thuật ngữ này tương ứng với độ pH, biểu trưng cho vị chua nhẹ mà những người sành cà phê luôn tìm kiếm ở những loại cà phê hảo hạng. Vị chua này góp phần vô cùng quan trọng tạo nên vị ngon hoàn hảo của một ly cà phê.
𝑩𝒐𝒅𝒚: Được dùng để nói về độ “đậm đà” hay “độ mạnh”, tính đầy đặn của cà phê khi uống. Body coffee thường được nhắc đến với các từ định lượng để mô tả như light (hay thin), medium, heavy (hay full).
𝑨𝒓𝒐𝒎𝒂: Thuật ngữ nói về mùi hương toả ra từ cà phê.
𝑭𝒍𝒂𝒗𝒐𝒓: Thuật ngữ sử dụng khi nói về hương vị của cà phê, là sự mô tả về tính acid, tính đẩy đủ và mùi của cà phê.
𝑩𝒂𝒍𝒂𝒏𝒄𝒆: Đây là tiêu chí đánh giá sự cân bằng của tách cà phê, bao gồm các vị đắng – chua – mặn – ngọt, hay có vị nào vượt trội hay không.
𝑨𝒇𝒕𝒆𝒓𝒕𝒂𝒔𝒕𝒆 (Hậu vị): Là độ dài của hương vị đến từ cuống họng cà duy trì sau khi uống cà phê. Có thể để lại vị ngọt, vị đắng hay thậm chí là không có gì. Hậu vị càng ngắn và không dễ chịu thì điểm đó cho chất lượng càng thấp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét