THÔNG SỐ BẠN CẦN TÌM HIỂU KHI RANG
- Hạt Robusta thường có độ đặc và độ cứng cao hơn Arabica
- Hạt Robusta có độ đường ít hơn Arabica gần phân nửa
- Làm sao tiết kiệm chi phí khi rang Robusta thương mại?
- Làm sao rang Robusta mà vẫn giữ lại tối đa lượng đường có thể?
- Thời gian phát triển hạt Robusta tối ưu?
Quan trọng ở đây là chúng ta nắm bắt được các quá trình chính trong profile rang này để áp dụng phù hợp cho từng máy
PROFILE RANG:
Bước 1: Kéo dài quá trình làm khô
Tùy vào loại sơ chế khác nhau, cách pha khác nhau, người rang sẽ quyết định thời gian phát triển hạt.
- Do độ density cao, ta nên để nhiệt đầu vào cao.
- Sau khi cho hạt vào lồng, OFF gas, để gió (Air Flow) trung bình.
- Mục đích:
- Tiết kiện điện năng
- Kéo dài quá trình làm khô (drying), làm cho nhiệt độ bên trong hạt cà phê và lồng rang gần bằng nhau trước khi tăng ROR (gia tốc nhiệt).
- Khi nhiệt độ quay đầu, tăng từ Turning Point trở lên, tăng Max Gas (giả định là 4/5) đến giữa 1st crack (nổ 1) và Tcm (điểm hóa quế)
- Mục đích:
- Rút ngắn thời gian xảy ra phản ứng MAL. Phản ứng MAL là phản ứng kết hợp giữa Amino Acid và Reducing Sugar trong Robusta

Tùy vào loại sơ chế khác nhau, cách pha khác nhau, người rang sẽ quyết định thời gian phát triển hạt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét