03/05/2020

SẢN XUẤT VÀ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ

Cà phê là một sản phẩm nông nghiệp.

Cùng một cây cà phê tạo ra trái cây (cà phê) với các đặc điểm khác nhau về mùi thơm và hương vị theo quốc gia và nơi nó phát triển (đặc điểm chiều cao / độ ẩm / đất / khí hậu/ ....).
Hạt cà phê được chế biến ở cùng một nơi nơi chúng phát triển.
Loại chế biến và thu hoạch hạt cà phê cũng ảnh hưởng đến chất lượng và mùi thơm.
Việc rang cà phê được chọn theo cách chiết xuất của thức uống và ảnh hưởng đáng kể đến hương và hương vị.




Giống như các nhà sản xuất thực phẩm, các nhà rang xay cà phê cũng pha trộn nhiều loại cà phê ở các vùng trồng khác nhau để có được mùi thơm và mùi vị đặc trưng và duy trì chúng liên tục theo thời gian, bất chấp các biến đổi tự nhiên gây ra bởi các tính năng theo mùa.

THU HOẠCH
Cà phê được thu hoạch theo 3 cách khác nhau:
1. Thu hái tự nhiên có lựa chọn
Đây là cách hái thủ công các loại quả mọng duy nhất và cho phép thu hoạch chín chất lượng đồng nhất, rất khó khăn và tốn kém.
2. Tước thủ công
Tước trái cà phê ra khỏi cành 
- thu hoạch không đồng nhất
- hái nhanh hơn và ít tốn kém hơn
- Cà phê ít có khả năng bị hư hại.
3. Tước cơ học có máy móc
- thu hoạch không đồng nhất
- nhanh và ít tốn kém
- có thể bị hỏng



Chế biến cà phê
Phương pháp chế biến này bao gồm 2 phương pháp:
Chế biến khô: để giảm độ ẩm của quả xuống 12%, toàn bộ quả được phơi khô dưới ánh mặt trời trong vài ngày, trải rộng trên sân hoặc giàn lưới đặc biệt với độ dày các lớp một vài cm.
Chế biến ướt: Quả cà phê được ngâm trong bể nước ngọt, do sự khác biệt về trọng lượng sẽ buộc quả cà phê chín và chưa chín xuống đáy còn quả khô, thối mọt trái nổi sẽ được loại bỏ. Cà phê được cho đi qua máy nghiền vỏ quả. Phần bột chất nhầy còn sót lại trên hạt sẽ tan ra khi hạt được ngâm trong bể nước theo tỷ lệ sẽ được lên men. Sau giai đoạn lên men, hạt cà phê, vẫn còn trong giấy da của chúng được rửa nhằm loại bỏ hoàn toàn nhớt.
Bước cuối cùng là phơi cà phê thóc đến độ ẩm nhất định 12%






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét